Để bán hàng lưu động bằng xe thành công thì nhất định phải đọc bài này 

Nếu bạn có ý tưởng khởi nghiệp bằng mô hình bán hàng lưu động bằng xe thì chắc chắn bạn đã phải đau đáu về vấn đề kinh doanh như nào, nguồn vốn ra sao, thị trường thế nào? Nếu bạn muốn đi đến thành công thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé.  

Bán hàng lưu động bằng xe là xu hướng xã hội 

Hiện nay, có khá nhiều loại hình kinh doanh với mô hình nhỏ được nhiều người quan tâm đặc biệt là các loại hình kinh doanh với mức vốn ít và khả năng sinh lời cao sẽ được các bạn khởi nghiệp quan tâm. Với bản chất còn lo sợ và băn khoăn khi lần đầu bước chân vào con đường khởi nghiệp thì tâm lý này là hoàn toàn bình thường. 

Một trong những loại hình đang được những bạn trẻ startup quan tâm và lựa chọn đó chính là bán hàng lưu động bằng xe. Nói dễ hiểu thì đây là hình thức bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ,… tiện lợi cho cả kẻ bán người mua. 

Bán hàng lưu động bằng xe đang là mô hình kinh doanh được giới trẻ lựa chọn khi khởi nghiệp.

Xu hướng thị trường bán hàng lưu động bằng xe như thế nào? 

Xã hội đang trong tư thế mọi thứ cần diễn ra nhanh chóng, kịp thời, tối giản nhất việc mất thời gian. Điều đó có nghĩa là khi 1 mô hình kinh doanh lưu động xuất hiện nó sẽ giải quyết được các vấn đề khó khăn mà cả người mua và người khởi nghiệp lo lắng. Đơn cử có thể nói đó là người mua có thể mua 1 cốc cà phê hay 1 món ăn mà không cần tìm đến những cửa hàng hay tiệm bán lẻ nhỏ. 

Mang trong mình đặc trưng bán hàng kịp thời mà mô hình này khi áp dụng sẽ phục vụ được hầu hết các nhu cầu ăn uống, giải trí hàng ngày. Không chỉ vậy, việc phát triển mô hình kinh doanh lưu động cũng đang là 1 trong những nét đẹp văn hóa của đất nước Việt do vậy với những ưu thế như thế không lý nào mà các bạn trẻ lại ngần ngại không thử sức mình. 

Có thể nhận định rằng đây là mô hình “vốn ít lời nhiều” và thông thường thì việc bán các sản phẩm lưu động bình dân thì sẽ dễ bán hơn do đó bài toán ở đây là bán theo số lượng. Tiền lời sẽ nhân theo số lượng được bán ra.  Mô hình kinh doanh này lại không tiêu tốn quá nhiều vốn với chi phí tự sản xuất thấp thì đây chính là cơ hội tốt cho bạn nếu chọn mô hình này kinh doanh.

Khởi nghiệp mô hình bán hàng lưu động bằng xe như thế nào? 

Để làm 1 cái gì đó thành công thì 1 điều chắc chắn mà bạn phải quan tâm chính là hình ảnh mà bạn muốn hướng đến là gì? Bởi vì sao? Khởi nghiệp chính là điều sự thỏa mãn, sự đam mê vì những gì xung quanh xã hội của bản thân do đó những người khởi nghiệp luôn cân nhắc môi trường và lợi ích của người tiêu dùng với từng sản phẩm và dịch vụ của họ.

Sản phẩm kinh doanh bán hàng lưu động vô cùng đa dạng

Với mô hình bán hàng lưu động thì tại thị trường Việt Nam hầu hết là áp dụng cho ngành thực phẩm, thức ăn nhanh và thức uống giải khát như cà phê, trà sữa là chủ yếu. Mà dễ dàng nhận thấy ngành thực phẩm là ngành có thể dễ dàng được đón chào và phục vụ được đông đảo các tầng lớp sử dụng. 

Như vậy, đối tượng phục vụ cũng vô cùng đa dạng để giới trẻ có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình 1 sản phẩm hợp lý nhất. Các bạn có thể chọn những sản phẩm thân thuộc như: bánh mì, đồ ăn vặt, thức ăn sáng,… Còn về thức uống giải khát thông thường được chọn lựa nhiều nhất là cà phê, sau đó là nước cam và trà sữa,…

Đối với thị trường quốc tế hiện nay thì mô hình bán hàng lưu động không chỉ ở việc bán thực phẩm mà còn bán thêm nhiều loại sản phẩm khác nhau như: may mặc, âm nhạc, hoa tươi, làm đẹp, thuốc lá,… Do đó, các bạn cũng có thể áp dụng với Việt Nam để tạo ra cho mình nét độc đáo và riêng biệt nhất thì cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn. 

Lựa chọn sản phẩm là ý tưởng đầu tiên bạn nên có khi bắt đầu khởi nghiệp.

Bạn cần chuẩn bị những gì khi bán hàng lưu động bằng xe? 

Nếu bạn bắt đầu khởi nghiệp bằng mô hình bán hàng lưu động bằng xe thì hãy mạnh dạn và bắt đầu. 

Bạn có ý tưởng bán hàng lưu động bằng xe

Cuộc sống hiện đại hối hả làm cho mọi người luôn bận rộn vì công việc đó là thực tế và thật khó để có thể thu xếp được thời gian ngồi lại 1 quán nước nào đó để có thể nhâm nhi 1 cốc cà phê hay ăn một miếng bánh mỳ. Nắm bắt được tâm lý ấy ở khách hàng, các bạn khởi nghiệp đem đến mô hình lưu động bằng xe khắp mọi nẻo đường trong thành phố sẽ phục vụ đến đến tay mọi người. Và khi đó, bạn hãy chuẩn bị những điều sau đây để tiến hành khởi nghiệp nhanh chóng. 

Vượt qua rào cản tâm lý để bắt đầu

Người Việt Nam không có thói quen chào đón với thất bại, họ không muốn con mình làm 1 cái gì đó mạo hiểm và họ sẽ bằng mọi cách ngăn cản.  Do vậy, đây chính là tâm lý là sự lo sợ lấn át đam mê và khát khao. Thực tế, gia đình thường muốn con mình “tập trung học” mà không biết rằng trường đại học cũng chẳng dạy gì giúp cho nghề nghiệp nhiều. 

Do vậy, nếu bạn muốn khởi nghiệp thì hãy tập cho cha mẹ quen với việc biết mình khởi nghiệp có thể sẽ mất tiền hay mất đi nhiều thứ và hãy an ủi động viên con, tuyệt đối không nên giày vò con khi ngã và hãy để cho con ngã vài lần con sẽ tự đứng lên đi tiếp.

Vượt qua giới hạn của bản thân 

Rào cản tâm lý chính là giới hạn của bản thân bạn bởi bạn mới chỉ có ý tưởng bán hàng lưu động bằng xe trong đầu mà bạn chưa biết nên làm gì, bạn dành vài tháng để nghĩ về nó nhưng cũng chẳng dám làm gì với nó vì “ngại”, bạn quá thoải mái với vòng an toàn của mình… Sau đó, bạn tự quyết định bản thân rằng mình chưa đủ lớn khôn để thực hiện. 

Chính những điều này đã khiến cho ý tưởng khởi nghiệp của bạn đi tong. Bạn hãy tập với suy nghĩ “thích thì nhích”, từ bỏ thói quen trì hoãn. Nghĩ nhiều mà không làm thì cũng giống như người làm mà không nghĩ.

Suy nghĩ là phải làm.

Lên kế hoạch bán hàng lưu động hiệu quả

Dù bạn chọn mô hình kinh doanh bán hàng lưu động thì cũng nên có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt đầu. Và khi vượt qua tất cả những điều trên thì bạn hãy xắn tay áo lên và bắt đầu nào.

Chọn sản phẩm bán hàng 

Hãy dành thời gian nghiên cứu thị trường và tìm được sản phẩm phù hợp, bạn nên nhớ rằng không phải những sản phẩm đang bán chạy thì bạn cũng bán chạy và ngược lại. Bạn nên tìm những sản phẩm có cá tính riêng và phù hợp với chính bạn. 

Đặc biệt, với mô hình kinh doanh bán hàng lưu động bằng xe thì bạn nên thử nghiệm sức sống của ý tưởng trước. Ví dụ bạn có ý tưởng làm đồ ăn chay giao tận nhà thì đừng vội mua đồ đạc bàn ghế, xe cộ hay đầu tư website vội. Mà hãy thử sức bằng cách bán tại nhà và giao đi. Từ ý tưởng đến thực tế là 1 câu chuyện hoàn toàn khác. 

Kế hoạch, chiến lược bán hàng như nào? 

Luôn xem đây là một việc làm nghiêm túc vì bạn bỏ công sức tìm hiểu, tiền đầu tư vào đó. Cho nên ngay bước đầu hãy hoạch định rõ ràng những việc cần làm và mục tiêu cần đạt được.

Đặc biệt, bạn nên nhớ khởi nghiệp là để xây dựng gia tài, chứ không phải là để chứng tỏ bạn thông minh nhường nào. Do đó, bạn cần chắc chắn lập kế hoạch và luôn tính toán từ trước. Rủi ro là đương nhiên nhưng tính sao cho bạn không quá đau thương nếu thất bại. 

Vốn đầu tư 

Kinh doanh là phải mất vốn do đó hãy dự trù số lượng tiền bạc mà bạn dự định đầu tư. Bán hàng bằng xe lưu động là mô hình kinh doanh vốn ít mà lãi lại nhiều. Khi có con số ước chừng rồi bạn sẽ tìm cách để có được con số đó. Ngoài hình thức vay mượn bạn bè, người thân thì bạn cũng có thể tham khảo cách tiết kiệm vốn để đầu tư. 

Vốn đầu tư là yếu tố then chốt nhất định.

Khi bắt đầu bạn phải tìm mọi cách và mọi giá để tiết kiệm tiền đầu tư vào doanh nghiệp. Chi phí sẽ bị đội lên gấp 3-4 lần so với cái bản nháp 1 trang “kế hoạch kinh doanh”. Bạn có thể mua sắm đồ cũ, tăng xin hay tùy biến chẳng hạn như vay như xin ai đó .Có 1 điều lầm tưởng là khởi nghiệp cần phải rất nhiều tiền nhưng thực tế là cần khả năng xoay tiền của bạn hơn. 

Khi bạn khởi nghiệp thì bạn nên dùng tiền của chính mình chứ không phải tiền bố mẹ đảm bảo quyết định dùng người, từng quyết định mua sắm của mình là chính xác.

Nhân lực như nào? 

Có 1 kinh nghiệm là bạn chỉ nên khởi nghiệp với đội ngũ sáng lập không quá 2 người làm điều hành. Người thứ 3 thể nào làm cho mâu thuẫn. Sai sót về người có thể kết liễu sự khởi nghiệp của bạn, hãy chọn cho team mình những người nào họ không làm việc vì tiền mà làm vì yêu ý tưởng.

Đặc biệt, nhân lực cần ở họ sự thông cảm bởi khởi nghiệp là sự phát triển đầy chông gai chứ không phải con đường trải sẵn hoa hồng. Chỉ chọn những người nào có tiềm năng gắn bó lâu dài với mình. Hãy đối xử với nhân lực của mình thật tốt như anh em, vì họ là những người mình gặp nhiều, quyết định chất lượng cuộc sống của mình mà. 

Khởi nghiệp giống như nuôi 1 đứa trẻ vậy, bạn cần làm thế nào để đứa trẻ sinh sống, phát triển và khỏe mạnh. Nếu bạn đọc được đến tận dòng cuối cùng này mà vẫn thấy hấp dẫn thì có lẽ bạn có thể thành công trên mô hình khởi nghiệp bán hàng lưu động bằng xe. 

Còn nếu bạn có ý tưởng khác với mô hình khởi nghiệp khác thì hãy truy cập ngay website của chúng tôi Khoinghiepshare.vn để cùng nhau trau dồi thêm kiến thức. Khi tham gia vào khởi nghiệp chia sẻ bạn nhận được kết nối với các thành viên khởi nghiệp khác. Bạn có thể kết nối giao thương các mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ của mình đúng với đối tượng khởi nghiệp bạn cần. Là môi trường được học hỏi, được kết nối, được kinh doanh hỗ trợ cộng sinh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *