Sổ tay khởi nghiệp định hướng đi đúng để thành công

Có được ý tưởng tốt chỉ là sự khởi đầu, để khởi nghiệp thành công các start-up còn phải đối diện với nhiều lựa chọn khó khăn. Trong đó, thời điểm khởi nghiệp và gọi vốn, xây dựng kế hoạch cũng như chọn nhà đầu tư thế nào cho thích hợp là điều khiến nhiều người băn khoăn. Sổ tay khởi nghiệp chính là một phần trong dự án khởi nghiệp share giúp bạn tự tin xác định hướng đi đúng để thành công.

Nhiều bạn trẻ ngay khi có ý tưởng đã vội vã lao vào kinh doanh mà không hiểu rõ những thứ cần phải chuẩn bị trước khi thực thi dự án. Điều mà các bạn khởi nghiệp đặc biệt là các bạn trẻ cần đó là sự lắng nghe, học hỏi và nắm được những bước cần thiết trước khi vận hành doanh nghiệp của mình.

Như vậy, một startup cần tuân thủ những nguyên tắc cũng như các bước để xây dựng mô hình kinh doanh thành công. Cụ thể đó là gì chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn trong mục “Sổ tay khởi nghiệp”.

Sổ tay khởi nghiệp chính là chiếc chìa khóa dẫn tới thành công

Đối với từng loại ngành nghề, Khởi nghiệp share sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn dựa vào những tiêu chí sau:

Nghề đó là gì?

Có mấy giai đoạn cho ngành nghề này?

Cần chi phí bao nhiêu?

Nguồn nhân sự bao gồm những ai, phụ trách gì?

Cách vận hành ra sao?

….

Một số yếu tố chúng tôi sẽ trình bày cụ thể hơn trong mục “Sổ tay khởi nghiệp” đó là:

Hiểu rõ về nghề nghiệp đang theo đuổi

Mỗi một ngành nghề sẽ có những đặc thù riêng mà ta cần nắm rõ để hiểu đúng thị trường của nó. Bạn cũng sẽ hiểu về những tính chất của nghề để xem mình có thực sự phù hợp không và muốn phát triển thì bạn cần có những tố chất gì cần trau dồi. Đồng thời là những khó khăn, thách thức, cơ hội mà nghề nghiệp đem tới. 

Giai đoạn của mỗi ngành nghề

Hiểu được đặc thù của mỗi nghề là khi bạn biết được mình cần trải qua những công đoạn nào để có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Các bước bạn cần là gì? Mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn thực hiện những công việc gì? Tất cả sẽ được chúng tôi trình bày cụ thể trong “Sổ tay khởi nghiệp”.

Mỗi giai đoạn nghề nghiệp đều có những đặc thù riêng

Chọn đúng cộng sự và nhân viên 

Cộng sự và đội ngũ nhân viên lúc khởi nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Khi tìm kiếm người đồng sáng lập và các cộng sự, hãy chắc chắn rằng bạn biết cách chọn đúng người. Cộng sự phải là những người bổ sung các kỹ năng cho nhau và hết lòng xây dựng start-up. Nó đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao cũng như sự đam mê trong công việc.

Nếu muốn phát triển doanh nghiệp trở nên thành công, bạn cần tìm kiếm những người thực sự hỗ trợ tốt cho mọi quyết định của bạn. 

 Nhu cầu về vốn

Cần chi phí bao nhiêu? Cách kêu gọi vốn như thế nào? Đây chắc hẳn là vấn đề lo ngại của những người mới bắt đầu khởi nghiệp. Một cá nhân start-up thì thường phải tự đi huy động vốn hoặc là trông chờ các quỹ đầu tư. Vấn đề doanh nghiệp rất thiếu là ở Việt Nam hiện nay, hệ sinh thái này dường như là không có. 

Việt Nam nếu muốn xây dựng một quốc gia khởi nghiệp thì phải xây dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp, phải kêu gọi được những nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường. Vậy làm thế nào để chuẩn bị những điều đó diễn ra thuận lợi nhất? 

Nhắc tới khởi nghiệp là nhắc tới vốn, cách kêu gọi vốn…

Tìm đúng nhà đầu tư

Xác định đúng nhà đầu tư trước khi huy động vốn từ họ. Các nhà đầu tư bên ngoài có thể là bạn bè hay các thành viên trong gia đình cũng có thể là các ngân hàng, nhà đầu tư mạo hiểm. Họ sẽ đầu tư bằng cách cho vay, mua cổ phiếu hoặc kết hợp cả hai cách. Bạn cần tìm hiểu xem mối quan tâm lớn nhất của nhà đầu tư có phù hợp khi tham gia dự án của bạn. Thế nhưng vấn đề là làm cách nào để nhà đầu tư tin tưởng bạn? Bạn cần chuẩn bị những gì?

Còn rất nhiều những câu hỏi được đặt ra như nguồn nhân sự trong một bộ máy vận hành bao gồm những ai, phụ trách gì? Cách vận hành ra sao?…Cụ thể mời bạn đọc theo dõi trong chuyên mục “Sổ tay khởi nghiệp” để có những kiến thức hữu ích và thiết thực nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *